Tư liệu Bắc Giang
(BGĐT) - Tọa lạc trên khu đất rộng và bằng phẳng ở đầu thôn Bái Thượng, xã Đoan Bái (Hiệp Hòa), cách TP Bắc Giang khoảng 25 km về phía Tây Nam, đình Trên (ảnh) là di tích mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử.

Miếu Đức Ông ở xã An Lập.
(BGĐT) - Ở vùng An Châu, huyện Sơn Động (Bắc Giang) có dòng họ "danh gia vọng tộc” kế thế truyền đời võ quan được các vương triều phong kiến Lê - Nguyễn giao cho trọng trách trấn ải miền biên viễn phía Bắc Tổ quốc. Đó là dòng họ Vi có 12 võ quan được phong tước Quận công và hàng chục vị được phong tước hầu, tước bá…

Đình Bo Giàu.

Sập đá được đặt phía trước Phật điện chùa Khám Lạng.
(BGĐT)- Chùa Khám Lạng, xã Khám Lạng, huyện Lục Nam (Bắc Giang), được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia. Ngôi chùa nằm tọa lạc ở thôn Bến nhìn ra sông Lục Nam và dãy núi Huyền Đinh hùng vĩ. Đây là ngôi chùa cổ hiện còn lưu giữ được nhiều giá trị lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật, tiêu biểu nhất là chiếc sập đá hoa sen thời Lê sơ.

Đồ thờ trong khu di tích đình Bơi.
(BGĐT)- Đình Bơi thuộc xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) là công trình tín ngưỡng tiêu biểu của nhân dân địa phương, là nơi duy nhất trên đất Lạng Giang gắn liền với lễ hội bơi chải. Đình hiện nay vẫn giữ được nhiều nét kiến trúc cổ thời Lê Trung Hưng và thời Nguyễn với bình đồ kiến trúc hình chữ đinh gồm một gian hai chái tiền đình và một gian hậu cung.

(BGĐT)-Năm 2013, Ban Quản lý di tích tỉnh đã đề nghị xếp hạng cấp tỉnh Bắc Giang 22 di tích và cụm di tích, trong đó có duy nhất đình Am, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang được UBND tỉnh xếp hạng di tích kiến trúc, nghệ thuật.

Đền Tam Đông Vọng giữ nguyên nét kiến trúc đầu thế kỷ XX.
(BGĐT)-Trên miền đất Hiệp Hòa (Bắc Giang) từ xưa đến nay, trong đời sống văn hóa tâm linh, nhân dân địa phương luôn tôn thờ các vị thần nông nghiệp. Đậm nét nhất là tín ngưỡng thờ thần Tri Nông ở đền Tam Đông Vọng, xã Lương Phong.

Nơi thờ Thánh Tam Giang.
(BGĐT)-Đình Dục Quang, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên (Bắc Giang) thờ Thánh Tam Giang dựa lưng vào khu đất cao, mặt ngoảnh về hướng Đông Nam nhìn ra cánh đồng làng bát ngát.

Cổ kính chùa Bổ Đà.
(BGĐT)-Có nhiều danh lam cổ tự kỳ thú, gắn với đó là những huyền thoại dân gian huyền bí đã in đậm trong lòng bao thế hệ người dân, du lịch văn hóa tâm linh đang được xác định là thế mạnh của Bắc Giang.

Lễ xướng danh những người thi đỗ Tiến sĩ võ.
(BGĐT)-Khác với Khoa cử, lịch sử Võ cử Việt Nam chỉ kéo dài khiêm tốn trong vòng 69 năm dưới triều Lê Trung Hưng, với 19 khoa, cả nước tuyển chọn được 199 Tạo sĩ (tức Tiến sĩ võ), trong đó có 5 Tạo sĩ là người Bắc Giang. Sau khi thi đỗ, họ đã trở thành những võ quan, võ tướng đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Các tin đã đưa

<< Nghe ở cửa sổ mới >>
Bài đọc nhiều nhất
TRUYỀN HÌNH INTERNET
Dang tai video ve hoac trinh duyen cua ban o ho tro
Bắc Giang Media
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Báo Bắc Giang
Không khí làm việc tại Tòa soạn Báo Bắc Giang.
Ca khúc BG
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn