Tư liệu Bắc Giang
(BGĐT)-Năm 2013, Ban Quản lý di tích tỉnh đã đề nghị xếp hạng cấp tỉnh Bắc Giang 22 di tích và cụm di tích, trong đó có duy nhất đình Am, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang được UBND tỉnh xếp hạng di tích kiến trúc, nghệ thuật.

Đền Tam Đông Vọng giữ nguyên nét kiến trúc đầu thế kỷ XX.
(BGĐT)-Trên miền đất Hiệp Hòa (Bắc Giang) từ xưa đến nay, trong đời sống văn hóa tâm linh, nhân dân địa phương luôn tôn thờ các vị thần nông nghiệp. Đậm nét nhất là tín ngưỡng thờ thần Tri Nông ở đền Tam Đông Vọng, xã Lương Phong.

Nơi thờ Thánh Tam Giang.
(BGĐT)-Đình Dục Quang, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên (Bắc Giang) thờ Thánh Tam Giang dựa lưng vào khu đất cao, mặt ngoảnh về hướng Đông Nam nhìn ra cánh đồng làng bát ngát.

Cổ kính chùa Bổ Đà.
(BGĐT)-Có nhiều danh lam cổ tự kỳ thú, gắn với đó là những huyền thoại dân gian huyền bí đã in đậm trong lòng bao thế hệ người dân, du lịch văn hóa tâm linh đang được xác định là thế mạnh của Bắc Giang.

Lễ xướng danh những người thi đỗ Tiến sĩ võ.
(BGĐT)-Khác với Khoa cử, lịch sử Võ cử Việt Nam chỉ kéo dài khiêm tốn trong vòng 69 năm dưới triều Lê Trung Hưng, với 19 khoa, cả nước tuyển chọn được 199 Tạo sĩ (tức Tiến sĩ võ), trong đó có 5 Tạo sĩ là người Bắc Giang. Sau khi thi đỗ, họ đã trở thành những võ quan, võ tướng đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

(BGĐT)-Làng/thôn Kép thuộc xã Việt Tiến, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có tên chữ là Hương Giáp. Ngoài sự lệ thờ cúng Thành hoàng, làng Kép còn có hội lệ Săn cầy đầu Xuân rất độc đáo vào ngày mồng 7 tháng Giêng.

Lễ hội đình Hả, xã Tân Trung (Tân Yên) tưởng nhớ thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa Lương Văn Nắm. 
VƯƠNG LÂM
(BGĐT)-Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Lương Văn Nắm - thủ lĩnh đầu tiên, người khởi xướng Khởi nghĩa Yên Thế sẽ thấy những chi tiết thú vị mà hậu sinh chưa biết.

Điêu khắc độc đáo ở đình Phù Lão (Lạng Giang).
(BGĐT)-Trong 8 ngôi đình tiêu biểu nhất cả nước, Bắc Giang có 3 đình: Phù Lão, Thổ Hà và Lỗ Hạnh. Điểm nổi bật ở những di tích này là kiến trúc cổ, độc đáo và lưu giữ được nhiều bức chạm khắc gỗ tinh xảo. Mỗi bức chạm đều phản ánh câu chuyện gần gũi trong đời sống người xưa, thể hiện trình độ đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc dân gian Việt Nam.

Nền cũ chùa Đám Trì, nơi phát lộ các di vật kiến trúc thời Lý, Trần, Lê - Mạc.
(BGĐT)-Đám Trì là một làng cổ ở tận cùng vùng sơn lâm Tây Yên Tử thuộc địa phận xã Lục Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang). Việc phát hiện các dấu tích thời Lý ở chùa Đám Trì đã mở ra những triển vọng mới cho việc nghiên cứu lịch sử văn hóa nói chung, lịch sử văn hóa hóa thời Lý - Trần miền Tây Yên Tử nói riêng.

Các tin đã đưa

<< Nghe ở cửa sổ mới >>
Bài đọc nhiều nhất
TRUYỀN HÌNH INTERNET
Dang tai video ve hoac trinh duyen cua ban o ho tro
Bắc Giang Media
(BGĐT)- Được huyện Yên Dũng (Bắc Giang) chọn làm điểm, đến nay xã Tiến Dũng đã cơ bản hoàn thành 17/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Điểm nhấn của Tiến Dũng là công tác dồn điền, đổi thửa, người dân hiến hơn 20ha đất xây dựng hạ tầng đường giao thông, kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất. Tiến Dũng phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới trong năm nay.
Báo Bắc Giang
Ca khúc BG
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn