Cập nhật: 19/5/2011 | 7:32:26 AM (GMT + 7)
Hành trình tìm đường cứu nước của Bác Hồ
Ngày 5-6-1911, khi con tàu La-tút-sơ Tơ-rê-vin kéo còi rời bến Nhà Rồng, cũng là lúc người thanh niên Việt Nam yêu nước có tên Văn Ba bắt đầu cuộc hành trình tìm đường cứu nước. Anh ra đi với hai bàn tay trắng, với quyết tâm "sẽ làm bất cứ việc gì để sống và để đi". Công việc đầu tiên của anh là làm phụ bếp trên tàu. Ý chí đi tìm con đường giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ lầm than thôi thúc anh bất chấp mọi gian lao nguy hiểm!
Bến Nhà Rồng TP. Hồ Chí Minh - nơi 100 năm trước Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Lịch sử mãi mãi khắc ghi ngày 5-6-1911 - ngày mà xã hội Việt Nam đang rên siết dưới gông xiềng thực dân phong kiến và đang quằn quại bởi bao cuộc khởi nghĩa đều bị quân thù dìm trong biển máu. Hào kiệt, chí sĩ khắp nơi đã làm nhiều cách, nhưng con đường cứu dân cứu nước vẫn còn mờ mịt, không tìm ra lối thoát. Anh Văn Ba ra đi với tâm nguyện xem nước Pháp và các nước khác làm như thế nào để trở về hướng dẫn đồng bào đấu tranh, giành lại tự do độc lập. Anh đã đi đến nhiều nơi, nhiều quốc gia, châu lục và đã tận mắt chứng kiến bao nỗi bất công, áp bức. Ở đâu, anh cũng thấy người lao động bị bóc lột, đoạ đày, khổ sở, bần cùng, còn những ông chủ béo mập thì ở đâu cũng có quyền lực tột đỉnh và cũng ra sức bóc lột người lao động: "Á, Âu đâu cũng lòng trong đục/ Vàng máu chia hai cảnh khổ, giàu".

Sau khi đến Pháp, người thanh niên Việt Nam yêu nước đã lần lượt đi qua Địa Trung Hải, qua kênh Xuy-ê, qua Biển Đỏ, đến Ấn Độ Dương, rồi Đại Tây Dương… Anh Văn Ba còn đến tận nước Mỹ, nơi sản sinh ra bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776, nơi có bức tượng thần tự do, nhưng vẫn thấy đầy rẫy những bất công, ngang trái. Năm 1914, anh Văn Ba đến nước Anh, làm thuê ở một khách sạn trên phố Đi-avơ Niuhu Oet-I-linh (phía tây Thủ đô Luân Đôn) và đến cuối năm 1917, anh trở lại hoạt động ở Pháp.

Ngày 16-6-1919, với họ tên Nguyễn Ái Quốc, anh đã gửi bản Yêu sách của nhân dân Việt Nam đến Hội nghị Véc-xây (Hội nghị những cường quốc chiến thắng trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất). Bản yêu sách gồm có 8 điểm và gây tiếng vang lớn trên chính trường quốc tế.

Từ ngày 25 đến 30-12-1920, Nguyễn Ái Quốc tham gia Đại hội lần thứ VIII của Đảng Xã hội Pháp, bỏ phiếu tán thành Quốc tế III và tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp. Tháng 7-1921, Người tham gia sáng lập Hội Liên hiệp thuộc địa Pháp. Ngày 1-4-1922, Người bắt đầu ấn hành báo Người cùng khổ. Ngày 30-6-1923, lần đầu tiên Người đến Liên Xô và đã tham gia Đại hội V Quốc tế Cộng sản tại Matxcơva (từ ngày 17-6 đến 8-7-1924).

Gần một phần ba thế kỷ bôn ba khắp năm châu bốn bể, hành trình đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một con đường dài vạn dặm mà trên thế giới xưa nay chưa một vĩ nhân nào có một hành trình dài như thế!

Tháng 12-1924, Nguyễn Ái Quốc từ Liên Xô về Quảng Châu (Trung Quốc). Đầu năm 1925, Người viết tác phẩm "Bản án chế độ thực dân Pháp", có tác dụng như một tiếng sét giáng xuống đầu bọn thực dân xâm lược. Năm 1925, Người thành lập Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội. Đây là một tổ chức tiền thân cho sự thành lập Đảng sau này. Trong các năm 1928 - 1929, Người tích cực xây dựng các tổ chức yêu nước trong bà con Việt kiều ở vùng đông Bắc Thái Lan.

Cuối năm 1929, Nguyễn Ái Quốc nhận được thư uỷ nhiệm của Quốc tế Cộng sản về việc khẩn trương thành lập một Đảng Cộng sản duy nhất ở Đông Dương. Từ Thái Lan, Người đi tàu thuỷ về Cửu Long (Trung Quốc). Tại đây, từ ngày 3 đến 7-2-1930, Người tổ chức Hội nghị hợp nhất ba tổ chức cộng sản ở Việt Nam thành Đảng Cộng sản Việt Nam (sau đổi tên thành Đảng Cộng sản Đông Dương).

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời có ý nghĩa quyết định đến sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của dân tộc. Từ đây, con thuyền cách mạng nước ta đã có người cầm lái vững vàng, kiên cường vượt qua bao sóng gió thác ghềnh để đi đến bến bờ thắng lợi.

Ngày 6-6-1930, tại một ngôi nhà ở phố Tam Long (Hồng Kông), Bác bị cảnh sát Anh bắt giam và giao cho chính quyền Hồng Kông xét xử. Nghe tin Bác bị bắt, thực dân Pháp tìm mọi cách thoả hiệp với chính quyền Hồng Kông để mưu hại Người. May nhờ có vợ chồng luật sư Lô-dơ-bai tận tình cứu giúp, nên Người đã được trả tự do và thoát khỏi nanh vuốt quân thù.

Những năm sau đó, Bác hoạt động ở Trung Quốc, Liên Xô và nhiều nơi khác trong những điều kiện hết sức khó khăn. Tại Trung Quốc, Người đã tổ chức đào tạo cán bộ để đưa về nước hoạt động, ra sức truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin, chỉ đạo phong trào cách mạng ở trong nước và ở hải ngoại.

Mùa xuân năm 1941, sau 30 năm đi tìm đường cứu nước và hoạt động ở nước ngoài, Bác quyết định trở về nước để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Ngày 8-2-1941, Người cùng một số cán bộ đã về đến cột mốc 108 trên biên giới Việt - Trung. Bước qua biên cương Tổ quốc, Người lặng lẽ bốc một nắm đất đưa lên hôn trong niềm xúc động sâu sắc. Khi xuống tàu đi tìm đường cứu nước, Bác mới 21 tuổi.

Lê Văn Thơm

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT)- Được huyện Yên Dũng (Bắc Giang) chọn làm điểm, đến nay xã Tiến Dũng đã cơ bản hoàn thành 17/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Điểm nhấn của Tiến Dũng là công tác dồn điền, đổi thửa, người dân hiến hơn 20ha đất xây dựng hạ tầng đường giao thông, kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất. Tiến Dũng phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới trong năm nay.
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn