Xây dựng Đảng
Cập nhật: 22/7/2010 | 7:17:57 AM (GMT + 7)
Rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên
Đội ngũ cán bộ, đảng viên được Đảng ta xác định có vai trò hết sức quan trọng, là "nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng", là "khâu then chốt của then chốt" trong công tác xây dựng Đảng.

Từ khi ra đời đến nay, Đảng ta luôn coi trọng nhiệm vụ xây dựng, rèn luyện, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ, đảng viên. Thực tiễn cho thấy, hơn 80 năm qua, đội ngũ cán bộ, đảng viên là những người ưu tú, lãnh đạo toàn dân trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tuy nhiên, hiện nay do nhiều nguyên nhân khác nhau nên vẫn có không ít cán bộ, đảng viên thiếu rèn luyện, tu dưỡng về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống dẫn đến không hoàn thành nhiệm vụ được giao, thoái hóa, biến chất, thậm chí còn vi phạm pháp luật. Ở tỉnh ta, từ đầu năm đến nay qua công tác thanh tra trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội, phòng chống tham nhũng đã phát hiện nhiều sai phạm với số tiền  hơn 4,5 tỷ đồng và hơn 3.300m2 đất. Trong đó đã kiến nghị xử lý hành chính 5 tập thể, 12 cá nhân và chuyển hồ sơ một vụ việc sang cơ quan điều tra xử lý hình sự.

Thực trạng này cho thấy, trong đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn hiện nay là tổ chức đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, công tác xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới đặt ra rất cấp thiết. Qua các văn kiện của Đảng và thực tế ở nhiều tổ chức cơ sở đảng cho thấy vấn đề đặt ra trước hết là Đảng phải nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ, trí tuệ của toàn Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt ở các cấp. Đưa Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" thành hoạt động thường xuyên của cán bộ, đảng viên và các tổ chức cơ sở đảng. Mỗi cán bộ, đảng viên không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, thực sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, xứng đáng là tấm gương sáng về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, gương mẫu, chân thành với đồng chí và quần chúng. Đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng và nhân dân; hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; thường xuyên tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng. Định kỳ tổ chức Đảng lấy ý kiến nhận xét của quần chúng nhân dân về tư cách đạo đức của cán bộ, đảng viên, qua đó kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên vi phạm về trách nhiệm, phẩm chất đạo đức, lối sống.

Bên cạnh đó, Đảng cũng cần không ngừng tự đổi mới, chỉnh đốn, tăng cường công tác quản lý, phát triển đảng viên; xây dựng các tiêu chí, yêu cầu cụ thể về tư tưởng chính trị, trình độ năng lực, phẩm chất đạo đức, lối sống của đảng viên. Phát huy tính tiền phong gương mẫu, chủ động, sáng tạo của đội ngũ đảng viên trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, đánh giá cán bộ, đảng viên và trên cơ sở quy hoạch cần quan tâm làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, tạo điều kiện thử thách cán bộ, đảng viên, nhất là đối với những cán bộ, đảng viên ở cơ sở để tạo nguồn cán bộ kế cận, bảo đảm về chất lượng và số lượng.

Thiết nghĩ, cùng với các giải pháp đã được xác định trong các chỉ thị, nghị quyết chuyên đề của Đảng về công tác xây dựng Đảng và tổ chức cán bộ, làm tốt các nội dung nêu trên cũng là thiết thực xây dựng đội ngũ đảng viên vững vàng về chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, xứng đáng với lời dạy của Bác: "Không có vinh dự nào to bằng cái vinh hạnh được làm đảng viên của Đảng Cộng sản. Vì vậy, bất kỳ ở hoàn cảnh nào, làm công việc gì, chúng ta cũng phải kiên quyết làm cho xứng đáng với vinh hạnh ấy".

Quốc Phương

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn