Tiết kiệm năng lượng
Cập nhật: 27/5/2009 | 6:56:00 AM (GMT + 7)
Nâng tầm kinh tế trang trại
Những năm gần đây, trang trại trên địa bàn tỉnh ta phát triển cả về số lượng và chất lượng, tuy nhiên vai trò của lĩnh vực kinh tế này trong sản xuất nông nghiệp hàng hoá chưa thực sự nổi bật. Nâng tầm kinh tế trang trại để thúc đẩy sản xuất là yêu cầu cấp thiết hiện nay.
Mô hình trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi thuỷ sản cho thu nhập cao tại thôn Nam Tiến, xã Song Mai (TP Bắc Giang).

Theo Chi cục Hợp tác xã và PTNT, đến nay, toàn tỉnh có hơn 3 nghìn mô hình kinh tế trang trại, tăng hơn 8 lần so với năm 2002. Bắc Giang trở thành một trong bốn tỉnh có nhiều mô hình trang trại nhất cả nước. Kết quả đó là do sự năng động của các thành phần kinh tế và các chính sách khuyến khích sản xuất nông nghiệp của các cấp chính quyền thời gian qua như: chuyển đổi ruộng trũng sang nuôi trồng thuỷ sản, hỗ trợ cây trồng vật nuôi giống mới... Không chỉ tăng nhanh về số lượng, phần lớn các trang trại có đầu tư chiều sâu, đi đầu trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và trở thành "điểm sáng" trong phát triển kinh tế ở nông thôn. Trong đó, không ít mô hình trang trại lớn được hình thành từ những khu vực trước đây gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Xứ đồng Na Gia, thôn Đại Giáp, xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang nhiều năm trước là khu vực cấy lúa một vụ không ăn chắc. Năm 2006, được chính quyền địa phương tạo điều kiện, anh Dương Đăng Quyền, người dân trong thôn, đã mở rộng quy mô trang trại tổng hợp của mình bằng việc đổi ruộng cho 20 hộ dân khác xây dựng mô hình lúa - cá kết hợp và chăn nuôi gia súc, gia cầm trên diện tích gần 6 nghìn m2. Nhờ quy hoạch khu vực chăn thả hợp lý và làm chủ kỹ thuật sản xuất, những năm gần đây, năm nào anh cũng thu khoảng 5 tạ gà, 2 tấn cá, 3-4 tấn lợn thịt… Tổng doanh thu không dưới 100 triệu đồng.

Mô hình trang trại chăn nuôi gà kết hợp trồng rừng kinh tế ở Yên Thế đang phát triển mạnh, mang lại  thu nhập cao cho nông dân.

Kinh tế trang trại đã góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động địa phương, tạo ra sản lượng nông sản hàng hoá ngày càng nhiều. Năm qua, các trang trại đã tạo ra giá trị hàng hoá 200 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên và thời vụ cho khoảng 30 nghìn lao động. Tuy nhiên, số lượng trang trại trên địa bàn còn ít, quy mô nhỏ, phát triển mang tính tự phát và thiếu ổn định nên chưa đáp ứng tốt yêu cầu của sản xuất nông nghiệp hàng hoá. Khảo sát của ngành chức năng cho thấy số gia súc, gia cầm tại các trang trại mới chỉ chiếm tỷ lệ tương ứng 35%, 20%, 10% trên tổng đàn gà 12 triệu con, đàn lợn 1,1 triệu con và đàn bò 170 nghìn con. Không ít trang trại cây ăn quả gặp khó khăn bởi "đầu ra" không ổn định, trang trại chăn nuôi chưa làm tốt công tác phòng chống dịch gây thiệt hại lớn trong sản xuất. Những hạn chế này là do hầu hết các trang trại của tỉnh ta được hình thành và phát triển từ kinh tế hộ nên trình độ quản lý kinh tế, kiến thức sản xuất của chủ trang trại còn bất cập. Sự liên kết giữa các trang trại trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm còn yếu, tư tưởng "mạnh ai người ấy làm" vẫn còn khá phổ biến dẫn tới tình trạng nông sản làm ra bị tư thương ép giá,  giảm hiệu quả kinh tế. Vai trò của trang trại trong sản xuất nông nghiệp hàng hoá chưa cao do còn không ít "rào cản" như khó tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng nếu không có tài sản thế chấp, nhiều trang trại không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đấu thầu đất công ích của thôn, xã hoặc tích tụ ruộng đất vượt hạn điền khiến chủ trang trại không yên tâm đầu tư mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Một lý do khác là công tác quản lý nhà nước về trang trại hiện còn bất cập. Việc tổng hợp nắm bắt tình hình trang trại chưa được quan tâm thỏa đáng, công tác phổ biến các văn bản, chính sách của nhà nước, tư vấn, hỗ trợ các trang trại còn ít. Hàng năm, các địa phương không có tổng kết, đánh giá hoạt động của trang trại nên các khó khăn mà lĩnh vực kinh tế này không được tháo gỡ hoặc kiến nghị lên cấp trên kịp thời…

Thế mạnh của kinh tế trang trại là tạo ra sản lượng nông sản hàng hoá lớn với chất lượng đồng đều, tăng hiệu quả sử dụng, quay vòng đất. Do vậy, trong tình hình hiện nay, phát triển kinh tế trang trại là xu hướng tất yếu và được coi là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hoá. Từ thực tế trên cho thấy để nâng "tầm" kinh tế trang trại cần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lĩnh vực kinh tế này phát triển bằng việc sớm xây dựng quy hoạch phát triển trang trại trên cơ sở lợi thế từng vùng như: cây ăn quả, thuỷ sản, chăn nuôi, rừng kinh tế. Từ đó đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp với quy hoạch và có chính sách hỗ trợ về giống, kỹ thuật cho các trang trại nhằm tạo ra được các loại nông sản có chất lượng hơn hẳn so với các vùng miền khác. Đi đôi là việc cần "khơi thông" nguồn vốn tín dụng cho trang trại. Với đặc thù của sản xuất nông nghiệp là rủi ro cao nên các trang trại cần được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi, phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh và mở rộng cho vay vốn không cần tài sản thế chấp theo quy định của nhà nước. Bên cạnh đó, chính quyền, ngành chức năng cũng cần tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý kinh tế, tư vấn hỗ trợ thông tin thị trường cho chủ trang trại, có kế hoạch xây dựng thương hiệu cho các loại nông sản hàng hoá thế mạnh của địa phương, tạo điều kiện cho việc thành lập các hiệp hội như: hiệp hội những người chăn nuôi gà, nuôi trồng thuỷ sản, lợn siêu nạc… nhằm tăng cường liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Về phía chủ trang trại cần chú trọng nâng cao hơn nữa chất lượng nông sản, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và chủ động tìm kiếm thị trường.

Huy Nam

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn