Phóng sự, ghi chép Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Những ông Tây da cam
Cập nhật: Chủ nhật, 24/5/2009 | 12:00:00 Sáng
 
Cửa hàng - khu triển lãm bán hàng gây quỹ hỗ trợ nạn nhân da cam-dioxin VN của ông Kimpe và bạn bè tại Pháp.
Thông tin đoàn nạn nhân chất độc da cam-dioxin Việt Nam thắng kiện tại Toà án Lương tâm Nhân dân Quốc tế tại Paris hôm 18-5 vừa qua không làm họ ngạc nhiên.

Bởi họ cho rằng những ai từng gặp, thấy, nghe nói về nạn nhân chất độc da cam-dioxin thì đều hành động như vậy. Và họ minh chứng điều đó bằng những công việc tự nguyện đến Đà Nẵng, Việt Nam hằng năm để tận tay giúp đỡ những nạn nhân này. Hiện có đến 24 hội viên danh dự Hội Nạn nhân chất độc da cam-dioxin Đà Nẵng (VAVA) đến từ nhiều quốc gia khác nhau, mà người dân thường gọi họ là những ông tây da cam...

Ông lính già và những con “bò da cam”

Ông M.Ge’rard Kimpe - cựu quân nhân Pháp, là một trong số 24 hội viên VAVA-Đà Nẵng hiện đang có mặt tại Đà Nẵng để trực tiếp đi phân phát số bò, heo giống vừa được mua từ số tiền hơn 2.000 euro mà ông dành dụm được để tặng cho gia đình các nạn nhân chất độc da cam-dioxin tại huyện Hoà Vang.
 
Ngày 19-5, tôi mang thông tin về việc đoàn nạn nhân chất độc da cam-dioxin Việt Nam thắng kiện tại Toà án Lương tâm Nhân dân Quốc tế tại Paris (hôm 18-5) đến với ông, cứ nghĩ rằng ông sẽ hồ hởi, nhưng không phải vậy. Ông Kimpe nói: “Tôi không mấy bất ngờ, bởi đấy là lẽ tất nhiên, đạo lý là cái gốc, lương tri con người là cái vĩnh hằng. Những nạn nhân chất độc da cam-dioxin Việt Nam sẽ là người chiến thắng. Những phán quyết tại toà án ở Mỹ trước đây mang tính áp đặt, thiếu công bằng. Họ không căn cứ những điều kiện thực tế khác ở Việt Nam, mà chỉ căn cứ tính pháp lý tại nước họ. Mà tính pháp lý thì chỉ khu biệt ở một thời điểm, quốc gia nhất định, đạo lý mới là bất biến. Vì vậy, tôi tin lúc nào đó, người Mỹ sẽ thay đổi những quan điểm đó đối với các nạn nhân da cam-dioxin tại Việt Nam”. Theo ông Kimpe, tuy không có tính pháp lý để bắt buộc các Công ty hoá chất và Chính phủ Hoa Kỳ phải có trách nhiệm cụ thể đối với các nạn nhân da cam-dioxin VN, song chiến thắng vang dội tại Toà án Lương tâm Nhân dân Quốc tế có ý nghĩa quan trọng, vừa động viên thân nhân những gia đình nạn nhân da cam-dioxin trong nước, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ của cả thế giới về vấn đề đòi công lý cho các nạn nhân này.

Ông M.Ge’rard Kimpe đến VN lần đầu tiên vào năm 2005 trong một chuyến du lịch và đã rất xúc động khi tình cờ gặp được những nạn nhân da cam-dioxin tại Đà Nẵng. “Tôi là kỹ sư tin học, 43 năm công tác trong quân đội, ít có dịp tiếp xúc ngoài xã hội, nên lần đó tôi không thể tin được người Mỹ đã để lại những di hại khủng khiếp ở VN như vậy. Trở về nước, tôi tham gia Hội Hữu nghị Pháp-Việt đóng tại thành phố Nimes. Tại đây, tôi có cơ hội gặp gỡ nhiều người đồng cảm và chúng tôi có dịp trở lại VN nhiều lần để giúp đỡ các nạn nhân da cam-dioxin” - ông Kimpe kể lại.

Tại TP.Nimes quê hương ông có rất nhiều người ủng hộ nạn nhân da cam-dioxin VN. Ông cùng họ đã mở một nhà hàng ăn uống tại 214 Chemin de la Pre’fecture để kiếm lợi nhuận ủng hộ vào Quỹ Nạn nhân da cam-dioxin VN. Đây cũng là nơi triển lãm những hình ảnh về VN, trưng bày, bán các hiện vật, quà lưu niệm mà họ mang về từ những chuyến du lịch ở VN để gây quỹ, gửi qua VN.

Ông Kimpe tâm sự: “Tôi nói nhỏ với anh nhé, chúng tôi ngầm vận động các bạn bè, đồng nghiệp, nếu có dịp đi du lịch ở VN, hãy mua thật nhiều hàng lưu niệm mang về để cho chúng tôi triển lãm, bán bổ sung vào nguồn quỹ này đấy. Chúng tôi dùng hoàn toàn số tiền kiếm được này gửi giúp lại các nạn nhân chất độc da cam-dioxin VN, nhưng nói không khéo thì họ cho là mình buôn bán trốn thuế đấy”.

Trong những ngày tháng năm này, ông Kimpe đã lặn lội đến nhiều nơi, cùng với Hội VAVA-Đà Nẵng, chọn mua từng con bò, heo giống để giúp đỡ các gia đình nạn nhân da cam-dioxin ở huyện Hoà Vang, Đà Nẵng. Ông nói, với hoàn cảnh quá bi đát của nhiều hộ nghèo này, nếu cho tiền thì sẽ không hiệu quả bằng việc giúp họ phương tiện để sản xuất. Những hành động, tâm tư của ông cựu chiến binh già này vì những nạn nhân da cam-dioxin VN thật sự làm xúc động lòng người.

Chỉ sợ thiếu thông tin

Ông Francis Lier và bà Charlotte Klein

 cùng trẻ em nạn nhân chất độc da cam-dioxin

Đà Nẵng sáng 19-5.

 

Còn đôi bạn già, ông Francis Lier và bà Charlotte Klein ở TP.Strasbourg, Pháp - thì mỗi năm dành 1 tháng để đến Đà Nẵng để được tận tay giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam-dioxin. Ông Francis Lier là một bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật, chỉnh hình và phục hồi chức năng đã nghỉ hưu 5 năm.

Đấy cũng là quãng thời gian ông dành những chuyến tự nguyện đến VN để giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với các bác sĩ Trung tâm Chỉnh hình, Phục hồi chức năng Đà Nẵng và giúp đỡ trực tiếp các trẻ em là nạn nhân chất độc da cam-dioxin. Sáng 19-5, khi chúng tôi tìm đến Trung tâm Nuôi dạy trẻ em nạn nhân chất độc da cam-dioxin Đà Nẵng, thì ông Francis Lier và bà Charlotte Klein đang bận rộn với mớ xe lăn, gậy... các dụng cụ hỗ trợ cho trẻ em nạn nhân da cam-dioxin mà họ vừa mới mua, chuẩn bị trao cho các cháu ở huyện Hoà Vang.

Ông Francis Lier là người hóm hỉnh: “Tôi không thể xa gia đình lâu, nhớ con cháu lắm. Nhưng mỗi năm, chúng tôi dành 1 tháng qua đây để giúp các cháu nạn nhân da cam- dioxin. Tôi còn sống... 60 năm nữa, sẽ còn 60 tháng trở lại đây”.

Ngoài những tháng ngày tình nguyện giúp đỡ chỉnh hình, phục hồi chức năng trực tiếp các trẻ em là nạn nhân chất độc da cam-dioxin, ông Francis Lier còn đến từng gia đình các em để hướng dẫn cách tập luyện, chăm sóc cho các phụ huynh. Ông dành dụm số tiền hưu và vận động bạn bè để mua các dụng cụ giúp các em. Nhìn nhóm trẻ quây quần bám lấy ông, chúng tôi không khỏi xúc động.

Nói về kết quả phiên xét xử tại Toà án Lương tâm Nhân dân Quốc tế mà đoàn nạn nhân da cam-dioxin VN vừa thắng kiện, ông Francis Lier cho rằng đây là dịp tốt để nhiều người biết đến di hại của chất độc da cam-dioxin và những nạn nhân của nó ở VN. Chỉ cần mọi người biết đến, gặp gỡ, chứng kiến đời sống của những nạn nhân này như thế nào thì họ sẽ không thể yên lặng được. Lương tri thời đại sẽ được đánh thức. Cuộc đấu tranh giành công lý cho các nạn nhân chất độc da cam-dioxin VN sẽ có ngày tất thắng. Nhưng trước mắt là có thêm nhiều tấm lòng từ thiện, chung tay giúp đỡ họ.

Theo bà Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội VAVA Đà Nẵng - thì hiện, tại Đà Nẵng có hơn 5.000 nạn nhân chất độc da cam-dioxin. Trong đó có đến 1.400 trẻ em. Hầu hết các gia đình đều trong cảnh nghèo khó. Đã có rất nhiều nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân trong và nước ngoài đã giúp đỡ các cháu, các gia đình nạn nhân chất độc da cam-dioxin, nhưng đối với nhiều trường hợp, tiền bạc không giúp xoa vơi nỗi đau mà con cháu họ gánh chịu, những khó khăn mà họ phải đối mặt từng ngày...

Cho đến thời điểm này, có 24 người nước ngoài, chủ yếu đến từ Pháp, Mỹ, Canada, Italia... là những tình nguyện viên thường xuyên đến VN, Đà Nẵng để giúp đỡ các nạn nhân da cam-dioxin tại Đà Nẵng. Mỗi người một nghề nghiệp, hoàn cảnh khác nhau và cách giúp đỡ của họ cũng khác nhau, song đó là nguồn động viên, niềm an ủi lớn đối với các gia đình, nạn nhân da cam-dioxin ở địa phương. Ngoài việc giúp đỡ trực tiếp, họ là những tuyên truyền viên tích cực để kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng thế giới ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân da cam-dioxin Việt Nam cả về vật chất lẫn tinh thần.

Hội VAVA-Đà Nẵng đã kết nạp họ thành những hội viên danh dự. Những công việc thầm lặng nhưng hết mình của các hội viên danh dự này - những ông tây, bà tây da cam này đáng được khâm phục. Hành động của họ không chỉ là sự giúp đỡ, mà còn là tấm gương sáng về cuộc sống, tình người, đạo lý ở đời.

(Theo Thanh Hải/LĐ)

Các tin khác Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Tư liệu ảnh Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Bài đọc nhiều nhất Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 281/GP - BC ngày 13 tháng 9 năm 2006.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Online" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn