Diễn đàn công luận
Cập nhật: 26/1/2010 | 3:45:17 PM (GMT + 7)
Mãi là sức mạnh
Mấy ngày nay, nhiều tờ báo đều trang trọng đưa tin về cuộc gặp mặt, giao lưu, biểu dương hơn 200 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến toàn quốc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Đó là những tập thể, cá nhân xuất sắc, nhờ học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, đã trở thành tấm gương cho bao người noi theo.

Cũng trên những trang báo mấy ngày nay, đâu đó còn những tin tức kém vui về cán bộ ở tỉnh này bị cảnh cáo vì thiếu trách nhiệm hay vị nguyên cán bộ kia bị kết án... Những dòng thông tin tương phản này cho thấy rằng, biểu dương hay phê bình vẫn đang được duy trì thường xuyên và công minh. Đó là nền tảng cho một xã hội chính trị ổn định.

Người xưa đã đúc kết "Người chê ta mà chê phải là thầy ta". Suốt chiều dài lịch sử vinh quang 80 năm qua, Đảng ta coi phê bình là sức mạnh để phát triển. Tư tưởng lý luận và những bài học sâu sắc của Bác về phê và tự phê đã được vận dụng thành công dù mỗi giai đoạn một khác. Hiện nay, phê và tự phê còn nhiều vấn đề chưa thể bằng lòng. "Bệnh" thành tích mà mỗi khi báo cáo tổng kết nào đó xướng lên, lại lồ lộ, còn phổ biến. Bác Hồ viết "Khuyết điểm cũng như chứng bệnh. Phê bình cũng như uống thuốc. Sợ phê bình cũng như có bệnh mà giấu bệnh. Không dám uống thuốc, để đến nỗi bệnh ngày càng nặng, không chết "cũng la lết quả dưa".

Bây giờ, nhiều ví dụ hằng ngày cho thấy, vẫn còn không ít người "không dám uống thuốc". Tương tự, những người, mà như Bác nói "nể nang không phê bình" cũng không phải là ít, nếu không muốn nói là rất nhiều. Điều đáng tiếc nhất là hiện nay còn tình trạng tiêu cực trong nhiều lĩnh vực, mà nhiều người dân, nhiều cán bộ không những nể nang không phê bình mà còn sẵn sàng đưa tiền "xin - cho" tiếp tay cho tiêu cực. Mặt khác, vẫn còn đó những lời phê bình chưa mang tính xây dựng hoặc vì lý do nào đó, hiệu quả xã hội mang lại chưa tốt như việc gần đây báo chí đưa tin không chính xác gây thiệt hại cho bà con nông dân là một ví dụ... Đất nước càng ngày càng phát triển, nhiều hoàn cảnh, điều kiện phức tạp nảy sinh, hoạt động phê bình trong xã hội cần được xây dựng để có sức mạnh mới.

Việc cần làm ngay, cũng là mục tiêu mà ai cũng có thể nhìn thấy là làm sao để nhân lên ngày càng nhiều những người dám tự phê bình nghiêm túc và những người sẵn sàng phê bình người khác một cách chân thành. Cũng rất cần tạo dựng một cơ chế "hướng dẫn và bảo vệ" bằng luật pháp có đủ sức mạnh để người phê và tự phê thấy yên tâm. Tuy nhiên, để hạn chế phê bình sai, tăng cường phê bình xây dựng chỉ có thể bằng cách tăng cường việc bảo đảm quyền được thông tin của người dân, thúc đẩy công khai, minh bạch trên mọi lĩnh vực xã hội. Mặt khác, thúc đẩy hoạt động thi đua khen thưởng như Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc khuyến khích phê và tự phê trong xã hội. Đó chỉ là một trong số những "việc cần làm ngay" để xây dựng "một xã hội phê bình lành mạnh"; việc lâu dài chính là điều mà chúng ta đang hướng tới: Xây dựng một nhà nước pháp quyền vững mạnh.

(Theo HNM)

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn