An ninh
Cập nhật: 2/5/2012 | 8:05:26 AM (GMT + 7)
Còn nhiều vi phạm
(BG)-Hành lang lưới điện an toàn là yêu cầu quan trọng nhằm bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng con người, đồng thời bảo đảm cấp điện liên tục trong quá trình quản lý, vận hành hệ thống điện. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ), đặc biệt là lưới điện cao áp trên địa bàn huyện Việt Yên (Bắc Giang) còn diễn ra phức tạp.
Các hộ dân xây nhà cách trạm biến áp chưa đến 1m. Ảnh chụp tại khu 1, thị trấn Bích Động (huyện Việt Yên).

Sự cố mất điện do vi phạm HLATLĐ gây ra không chỉ gây tổn thất đến tài sản ngành điện mà làm thiệt hại kinh tế cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng điện, tác động trực tiếp đến nhu cầu sử dụng điện thiết yếu của người dân... Theo thống kê, toàn huyện Việt Yên hiện còn 40 điểm vi phạm HLATLĐ. Phần lớn các điểm vi phạm là do hộ dân xây nhà ở, công trình dân sinh quá cao, gần đường dây điện cao áp không bảo đảm khoảng cách an toàn về hành lang lưới điện. Trong đó có 80% lỗi vi phạm Điều 4, Điều 6 Nghị định 106/2005/ NĐ-CP của Chính phủ về hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không như: khoảng cách từ dây dẫn điện đến nhà ở phải cách nhau 2m (đối với dây trần) và đối với đường dây điện áp 35kV phải cách xa 3m. Gia đình bà Đỗ Thị Hoa, trú tại khu 1 (thị trấn Bích Động) khi làm nhà năm 2007 đã vi phạm khoảng cách an toàn đến phần có điện của trạm biến áp khu 1-1 Bích Động. Trong thời gian xây dựng, cán bộ Điện lực Việt Yên đã nhiều lần đến làm việc, lập biên bản yêu cầu gia đình dừng việc xây dựng và tháo dỡ phần diện tích vi phạm nhưng gia đình không chấp hành. Do đó, Điện lực Việt Yên đã từ chối bán điện cho gia đình bà Hoa. Những vi phạm dạng này đã tồn tại từ lâu, đơn vị đã nhiều lần có văn bản nhắc nhở nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Ngoài các trường hợp vi phạm về khoảng cách do việc xây dựng của các hộ dân, trên địa bàn huyện còn xảy ra nhiều trường hợp vi phạm về pha - đất. Như trường hợp hộ ông Nguyễn Văn Chuyển, thôn Đồn Lương, xã Bích Sơn đắp bờ ao thả cá dưới đường dây điện, làm cho chiều cao từ dây dẫn xuống mặt đất giảm từ 5m xuống còn 2,8m, thấp hơn nhiều so với quy định. Sau đó hộ ông Nguyễn Văn Chuyển và ông Tống Văn Bình dùng tre chống từ mặt đất lên 3 pha đường dây 10kV để nâng cao dây dẫn, vi phạm nghiêm trọng quy trình kỹ thuật an toàn điện khi tiếp xúc với điện cao áp, nếu gặp trời mưa hoặc thời tiết ẩm ướt sẽ xảy ra phóng điện rất nguy hiểm. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Điện lực Việt Yên đã thông báo cho chính quyền địa phương và lập biên bản yêu cầu các hộ ngừng thi công, khôi phục lại nguyên trạng hành lang lưới điện như ban đầu nhưng các hộ vi phạm vẫn cố tình làm ngơ. Hiện nay, Điện lực Việt Yên quản lý gần 230 km đường dây trung áp đang vận hành; 281 trạm biến áp phân phối, với tổng dung lượng 164.490 kVA. Do địa bàn quản lý rộng lớn, đa số là trong khu vực dân cư nên việc thực hiện công tác bảo vệ HLATLĐ gặp không ít khó khăn. Ông Chu Bá Cường, Giám đốc Điện lực Việt Yên cho biết, nguyên nhân dẫn tới trường hợp vi phạm HLATLĐ một phần là do người dân chưa hiểu rõ quy định của Nhà nước trong việc bảo vệ an toàn lưới điện, chủ quan, không lường trước tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra khi xây dựng nhà, công trình quá gần công trình điện. Cùng đó, khi lập quy hoạch sử dụng đất, cấp đất cho các hộ, chính quyền và ngành chức năng một số nơi không khảo sát kỹ thực địa, không tính đến sự tồn tại trước đó của đường điện khiến người dân có quan niệm "đất nhà tôi, tôi xây". Bên cạnh đó, cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở còn thiếu kiên quyết nên dù ngành điện đã lập biên bản và thông báo nhưng các điểm vi phạm vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và an toàn lưới điện, những năm qua ngành điện không ngừng tập trung thực hiện toàn diện nhiều biện pháp xoá bỏ, ngăn chặn tình trạng vi phạm HLATLĐ như: Tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chấp hành các quy định về bảo vệ HLATLĐ, các nguyên tắc an toàn trong sử dụng điện; xử lý các trường hợp vi phạm, qua đó đã xoá bỏ được hàng chục điểm vi phạm. Tuy nhiên, việc giải quyết bảo đảm HLATLĐ hiện vẫn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực và kiên quyết hơn nữa của cơ quan chức năng cùng chính quyền các địa phương. Có một thực tế, tại các điểm vi phạm HLATLĐ thì đa số là do ngành điện chủ động di chuyển đường dây điện có vi phạm trong quá trình cải tạo lưới điện. Giải pháp này chỉ mang tính chất tình thế chứ không thể để tình trạng người dân cứ tiếp tục vi phạm HLATLĐ rồi ngành điện lại phải đầu tư kinh phí, công sức di chuyển đường dây điện. Bởi vậy, ngành điện rất cần sự phối hợp tích cực của các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định về HLATLĐ và xử lý kiên quyết với các trường hợp vi phạm.

Việt Anh

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn