An ninh
Cập nhật: 22/4/2013 | 8:24:17 AM (GMT + 7)
Đề nghị xét xử lại theo hướng tử hình Ngô Quang Chướng
Cho rằng bản án hình sự mà tòa sơ và phúc thẩm đã tuyên với Ngô Quang Chướng, kẻ cầm đầu, chủ mưu vụ giết người là chưa đúng với đường lối của nhà nước nên Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã hủy án.
Ngô Quang Chướng trong phiên phúc thẩm
Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao cho biết vừa ra quyết định hủy bản án phúc thẩm đã tuyên trước đó về phần hình phạt đối với bị cáo Ngô Quang Chướng (SN 1961, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Hải), giao hồ sơ vụ án cho Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm lại theo hướng tử hình.

Trước đó, ngày 9-9-2011 TAND TPHCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Chướng cùng 8 đồng phạm khác về tội giết người, bắt giữ người trái pháp luật. Trong phiên tòa này, đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố đã đề nghị tử hình đối với bị cáo Chướng.

Tuy nhiên sau khi nghị án, TAND TPHCM tuyên phạt Ngô Quang Chướng tù chung thân, Vũ Văn Luân (tức Luân con, đàn em Dung Hà) tử hình và án tù đối với 7 bị cáo khác.

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, Viện trưởng VKSND TPHCM đã ký kháng nghị tăng án từ chung thân lên tử hình; đại diện bị hại cũng kháng cáo yêu cầu tử hình Ngô Quang Chướng vì cho rằng y là kẻ chủ mưu vụ giết người tàn bạo.

Sau đó, ngày 29-12-2011, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM xử phúc thẩm đã bác kháng nghị của VKSND TPHCM, bác kháng cáo của đại diện bị hại, tuyên y án sơ thẩm với Ngô Quang Chướng.

Ngày 18-9-2012, Chánh án TAND Tối cao đã kháng nghị bản án hình sự này và đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy án về phần hình phạt đối với Ngô Quang Chướng.

Luân "con" (giữa) bị tử hình nhưng kẻ cầm đầu, chủ mưu Ngô Quang Chướng  (trái) chỉ bị chung thân


Căn cứ vào lời khai ở các bản cung, lời khai tại tòa của Ngô Quang Chướng đã thừa nhận do ông Đặng Xuân Sĩ (SN 1958) làm đơn tố cáo những sai phạm của Chướng nên y đã mướn, nhờ Luân "con" thanh toán ông Sĩ.

Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao nhận định trong vụ án này Chướng là kẻ chủ mưu, cầm đầu, phạm tội có tổ chức và vì động cơ đê hèn. Hành vi của Chướng là đặc biệt nghiêm trọng, gây dư luận xấu nhưng Tòa án cấp sơ thẩm chỉ xử phạt tù chung thân về tội giết người là chưa tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội và vai trò của Chướng.

Việc VKSND TPHCM kháng nghị tăng án, đại diện bị hại kháng nghị tăng hình phạt nhưng Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM giữ nguyên án chung thân đối với Chướng là không đúng, không phù hợp với chính sách hình sự của nhà nước ta là nghiêm trị kẻ chủ mưu, cầm đầu và phạm tội có tổ chức. Từ những nhận định này, Hội đồng Thẩm phán yêu cầu hủy án về phần hình phạt chung thân và xét xử lại theo hướng tử hình đối với Ngô Quang Chướng.

Theo bản án phúc thẩm, chỉ vì bị ông Đặng Xuân Sĩ tố cáo những sai phạm trong quá trình điều hành Công ty TNHH Hoàng Hải, Ngô Quang Chướng đã mướn băng nhóm giang hồ Vũ Văn Luân tổ chức đụng xe và giết ông Sĩ.

 

Theo NLĐ

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn