Văn hoá
Cập nhật: 28/9/2010 | 7:10:40 AM (GMT + 7)
Bảo tồn, tôn tạo di tích - Khi nội lực được khơi thông
Những năm qua, việc bảo tồn, tôn tạo hệ thống di tích lịch sử văn hóa được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh quan tâm thường xuyên. Mỗi năm hàng chục tỷ đồng được đầu tư sửa chữa, tu bổ, nâng cấp đình, đền, chùa, danh lam thắng cảnh… nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân. Trong số đó, phần lớn kinh phí được huy động từ nguồn lực xã hội hoá.
Chùa Am Vãi, xã Nam Dương (Lục Ngạn) được nâng cấp bằng nguồn vốn Nhà nước và nhân dân đóng góp.

Khu di tích đền Hả thuộc xã Hồng Giang (Lục Ngạn) là đền thờ tướng quân Vũ Thành (tức phò mã Thân Cảnh Phúc). Đây là di tích bao gồm đền Hả và chùa Thiên Đài, có vai trò đặc biệt đối với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân địa phương, đồng thời đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Năm năm qua, với sự cố gắng của Ban quản lý di tích và nhân dân trong vùng, khu di tích đền Hả không để xảy ra mất trộm hiện vật cổ, các hoạt động mê tín dị đoan luôn được ngăn chặn kịp thời. Hiện tại đây vẫn lưu giữ được 21 đạo sắc phong, đồ thờ, tế, chuông đồng, khánh đá, bia có niên đại từ năm Chính Hoà (1698). Đặc biệt, việc trùng tu, tôn tạo hàng năm được Ban quản lý di tích lập hồ sơ các hạng mục cần sửa chữa trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng Luật Di sản văn hoá. Tính từ năm 2005 đến hết 2009, bằng các nguồn vốn hỗ trợ và đóng góp của nhân dân, khu di tích đền Hả đã được đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng tu bổ đền Trung, Thượng, xây dựng nhà khách phù hợp với cảnh quan tổng thể. Năm 2010, Ban cũng đã lập hồ sơ đề nghị được trùng tu đền Hạ và chùa Thiên Đài với số vốn 1,1 tỷ đồng. Đáng chú ý là trong quá trình tu bổ, tôn tạo di tích, xã Hồng Giang đã huy động nguồn lực trong dân. Thông qua việc tuyên truyền, vận động, nhiều cá nhân, tập thể đã hỗ trợ bằng tiền mặt hoặc công lao động. Ngoài ra, nguồn tiền công đức hàng năm cũng được Ban quản lý, sử dụng công khai đúng mục đích. Riêng tiền công đức từ đầu năm đến nay là 1,2 tỷ đồng, trong đó có những đóng góp lớn của các cá nhân như: ông Thân Minh Nam, Trần Văn Hiền cùng một số doanh nghiệp trẻ, các dòng họ trên địa bàn xã như họ Giáp, Trần, Vi, Nguyễn…

Khoảng 10 năm trở lại đây, nhất là từ khi có Luật Di sản văn hoá (năm 2001), công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy di sản văn hoá ở Bắc Giang có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Theo số liệu kiểm kê, hiện toàn tỉnh có 2.237 di tích các loại, trong đó có khoảng 500 di tích được xếp hạng cấp tỉnh và quốc gia. Trong Đề án xã hội hoá các hoạt động văn hoá-thông tin Bắc Giang giai đoạn 2006-2010 được UBND tỉnh phê duyệt nêu rõ: "Lập quy hoạch quản lý, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích cách mạng, lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh. Thành lập Ban quản lý để quản lý các di tích ở địa phương. Khuyến khích các Ban quản lý di tích vận động nhân dân, các thành phần kinh tế, các tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp vốn, sức người, sức của để giữ gìn, tôn tạo các di tích; ghi công đối với tập thể và cá nhân tham gia đóng góp tu bổ, tôn tạo các di tích cách mạng, di tích lịch sử-văn hoá, danh lam thắng cảnh. Tạo điều kiện và khuyến khích các tổ chức, cá nhân truyền dạy, phát huy giá trị các di sản văn hoá…". Năm 2001, Chủ tịch UBND tỉnh có Chỉ thị số 07 về việc "Tăng cường bảo vệ di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh"… Thực hiện các văn bản, Chỉ thị trên, thời gian qua, nhiều địa phương đã thành lập được ban hưng công, ban khánh tiết, hội bảo trợ-bảo vệ di tích… nhằm bảo tồn lâu dài, bền vững các di sản văn hoá tỉnh Bắc Giang. Nhờ có các tổ chức này, di tích trên địa bàn tỉnh thường xuyên được trông coi, dọn dẹp phong quang, sạch sẽ, phục vụ du khách đến tham quan, tìm hiểu. Cùng đó công tác tuyên truyền, vận động, huy động đông đảo người dân tu sửa di tích dưới nhiều hình thức. Với những nơi có điều kiện kinh tế, nhân dân đóng góp bằng tiền, hiện vật; những nơi còn khó khăn đóng góp bằng công lao động… qua đó tạo được mối đoàn kết, gắn bó trong dân, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người về vấn đề bảo vệ di tích. Học tập cách làm của ông cha, hiện nay hầu hết các di tích sau khi được tu sửa, nâng cấp đều có bia ghi công đối với những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp. Đây cũng là một cách  để tuyên truyền, giáo dục thế hệ sau trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá của quê hương. Với cách làm ấy, trong khoảng 10 năm trở lại đây, công tác xã hội hoá trong bảo tồn, tôn tạo di tích của tỉnh được người dân tích cực hưởng ứng, tự nguyện đóng góp tiền của, công sức để bảo vệ di sản. Tính từ năm 2001 đến nay, kinh phí được huy động từ nguồn xã hội hoá là hơn 40 tỷ đồng, chiếm gần 76% tổng số kinh phí đầu tư tu bổ khoảng 200 công trình di tích. Những địa phương làm tốt công tác này là Lạng Giang, Lục Ngạn, Việt Yên, Yên Thế…

Từ thực tiễn trên cho thấy, để làm tốt công tác xã hội hoá bảo tồn, phát huy di sản văn hoá dân tộc cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư. Thông qua đó thu hút, tập hợp quần chúng đóng góp, bảo vệ di tích; đồng thời sử dụng đúng mục đích các nguồn tài chính phục vụ cho việc tu bổ… góp phần khơi thông nguồn nội lực, bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị các di tích, di sản văn hoá của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Quốc Trường

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn