Giáo dục
Cập nhật: 26/4/2012 | 3:36:50 PM (GMT + 7)
Để ôn tập hiệu quả: Phải có phương pháp khoa học
(BG)-Ôn thi luôn là vấn đề học sinh quan tâm, nhất là thời điểm gần đến các kỳ thi tuyển sinh, tốt nghiệp thì càng căng thẳng. Tuy nhiên, ôn thi mà không có phương pháp khoa học, chẳng những ảnh hưởng đến sức khỏe mà thành tích đạt được cũng không như ý muốn. Hãy cùng nghe giáo viên, phụ huynh và học sinh nói về việc ôn thi.
Giờ ôn tập của học sinh Trường THPT Lạng Giang số 1.

Thầy giáo Dương Quang Thành, Trường THPT Sơn Động số 1:

Ở trường chúng tôi, việc ôn thi tốt nghiệp cũng như chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học tiến hành từ rất sớm. Hiện nay, cùng với ôn thi tốt nghiệp, chúng tôi còn tổ chức cho học sinh lớp 12 ôn thi đại học. Theo tôi, để việc ôn tập thực sự hiệu quả, trước hết phải có sự chủ động từ phía nhà trường, giáo viên và nhất là học sinh. Bởi lẽ nếu các em có động cơ học tập tốt thì mới mang lại hiệu quả. Nhiều năm dạy học, tôi thấy có không ít học sinh đến giờ ôn tập thường học theo cách đối phó, "đánh trống ghi tên", có em còn xem nhẹ việc ôn lại kiến thức đã học vì nghĩ rằng mình đã nắm chắc rồi. Thái độ ôn thi không nghiêm túc, chủ quan có thể dẫn đến những sai sót không đáng có, nhất là đối với những kỳ thi đòi hỏi yêu cầu cao như thi đại học.

Chị Nguyễn Thị Phương, phố Mới, thị trấn Cao Thượng (Tân Yên):


Tôi thấy học sinh bây giờ học hành, ôn thi vất vả hơn chúng tôi ngày xưa rất nhiều. Cả ngày học ở trường, tối về lại "cày" tới khuya. Năm nay con tôi chuẩn bị tốt nghiệp THPT và thi đại học. Vào mùa ôn thi, một trong những điều quan tâm hàng đầu của tôi là giữ gìn sức khỏe cho con. Vì thế, tôi thường dành thời gian tìm đọc những tài liệu về dinh dưỡng để bồi bổ, giúp con tăng cường sức khoẻ. Thường xuyên nhắc nhở con không nên học ngay sau bữa ăn; không nên ngồi học 3, 4 giờ liên tục; dành thời gian phù hợp cho việc nghỉ ngơi, thư giãn… Ngoài ra, không tạo áp lực cho con mà động viên, khuyến khích cháu vượt qua những khó khăn, vất vả trong chuyện học hành.

Phạm Thu Hà, Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011:

Là người đã từng trải qua thời gian ôn thi tốt nghiệp, thi đại học, em thấy thời gian ôn thi là khoảng thời gian tốt nhất để tổng hợp lại toàn bộ kiến thức đã được học và phân loại thành các dạng bài tập. Có như thế mới không bị "choáng ngợp" với lượng kiến thức rất lớn mà mình đã học. Đặc biệt, việc tự học rất quan trọng vì có tự học ở nhà mới có thể nhớ lâu hơn. Trước đây, thời gian ôn tập của em là tập trung làm hết các dạng bài tập, những câu hỏi trong sách giáo khoa, sau đó là sách bài tập để nắm vững kiến thức cơ bản. Tiếp theo là làm các dạng bài tập nâng cao theo từng chủ đề. Khi đã nắm được những phần trọng tâm và quan trọng thì tìm cho mình những đề thi ở mấy năm trước để thử sức mình tới đâu. Ngoài ra cũng nên dành thời gian cho việc học nhóm. Khi học nhóm, bản thân có thể trao đổi bài vở với các bạn được nhiều hơn. Học nhóm sẽ tạo ra một không khí vui vẻ, việc học bài sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Em Nguyễn Minh H, Trường THCS Trần Phú (TP Bắc Giang):

Năm nay em dự định thi vào Trường THPT Ngô Sĩ Liên. Với kết quả học tập và kiến thức mình đã có, em thấy không đáng lo lắm. Nhưng điều em luôn cảm thấy căng thẳng là bố mẹ bắt em đi học thêm rất nhiều. Hầu như tối nào em cũng đi học hai "ca". Một ca từ 17 giờ đến 19 giờ; một ca bắt đầu từ 19 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút. Dù ở những lớp học thêm đều tổ chức ôn tập, hệ thống lại kiến thức nhưng em cảm thấy lượng kiến thức của mình thu nhận được chẳng được bao nhiêu. Em cho rằng không nhất thiết phải đi học thêm nhiều đến thế vì nếu có phương pháp ôn tập đúng và dành thời gian nhất định cho việc bồi dưỡng nâng cao kiến thức sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Minh Hạnh (Ghi)

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT)- Được huyện Yên Dũng (Bắc Giang) chọn làm điểm, đến nay xã Tiến Dũng đã cơ bản hoàn thành 17/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Điểm nhấn của Tiến Dũng là công tác dồn điền, đổi thửa, người dân hiến hơn 20ha đất xây dựng hạ tầng đường giao thông, kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất. Tiến Dũng phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới trong năm nay.
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn