Giáo dục
Cập nhật: 21/3/2012 | 7:40:20 PM (GMT + 7)
Chạy đua ôn thi khối A1
Việc Bộ GD&ĐT thêm khối thi A1 trong mùa tuyển sinh 2012 cho thí sinh (TS) thêm nhiều cơ hội. Tuy nhiên, thời điểm quyết định quá gấp, khiến nhiều thí sinh đang “vắt chân lên cổ” ôn tập cho kịp kỳ thi.
Các sĩ tử bắt đầu đổ xô học thêm tại các Trung tâm luyện thi.
Chạy đua với thời gian
 

Theo Bộ GD&ĐT, năm 2012 quy chế tuyển sinh có bổ sung khối thi A1, thí sinh có nguyện vọng, tuỳ theo năng lực có thể đăng ký khối thi này. Khối A1 bao gồm Toán, Vật Lý và tiếng Anh sẽ được thi cùng với đợt 1 với khối A và khối V. Khối A1 thi chung đề Toán, Lý với khối A và môn tiếng Anh thi cùng thời gian thi môn Hoá của khối A. Thí sinh cần theo dõi kế hoạch tuyển sinh khối A1 của các trường (trên website của trường) để biết thông tin.

Chỉ còn 3 tháng nữa các TS bước vào kì thi ĐH, CĐ nhưng Thúy Hằng (Trường THPT Trần Hưng Đạo, Hà Nội) vẫn chưa biết có nên chọn khối thi mới hay không. Theo lực học của mình và tham khảo ý kiến gia đình, cả 3 năm THPT, Hằng đã định hướng thiên về khối A và thi vào ĐH Thương mại. Đùng một cái, mùa thi năm nay có khối A1 nên em “ngấp nghé” muốn thi vào ngành Kinh tế Quốc tế của ĐH Ngoại thương vì ngành này tuyển khối A1.
 
Thực tế Hằng học tiếng Anh không đến nỗi nào nhưng cả năm nay em chú trọng môn Hóa hơn. Còn tiếng Anh, em chỉ học ở mức thi tốt nghiệp là đủ nên không tự tin lựa chọn để thi ĐH. Hằng quyết định học song song 2 khối để đến phút chót sẽ quyết định. Ngoài giờ học ở trường, ôn thi ĐH khối A, Hằng đăng kí ôn thi ĐH thêm môn tiếng Anh vào buổi tối. Được khoảng 3 tuần, em đành chào thua vì không thể kham nổi số lượng bài vở quá nhiều.

Nguyễn Minh Nghĩa (Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội) cho hay, khoảng cuối tháng 12 năm ngoái, qua nghe ngóng trên báo chí, em biết sẽ có thêm khối thi mới. Lúc đó, cả nhà khá băn khoăn vì khối mới này thích hợp với Nghĩa hơn do em học môn Hóa không tốt lắm. Dù vậy, em vẫn ôn thi khối A để thi vào ĐH Xây dựng như đã định vì hầu hết học sinh hiện nay, ngay từ năm lớp 10 đã được định hướng các ban phù hợp và tương ứng với các khối thi sau này.
 
Tuy nhiên, đến nửa cuối tháng 2/2012, Bộ GD&ĐT xác nhận sẽ có khối thi A1 vào mùa thi này nên Nghĩa lại lung lay ý định sẽ thi vào ngành Kinh tế công nghiệp của ĐH Công nghiệp. Em mua thêm 2 cuốn sách ôn thi ĐH môn Tiếng Anh. Vào ngày Chủ nhật, Nghĩa lên mạng copy một số bài tập khó để tập làm trắc nghiệm. Tuy nhiên, ôn tập kiểu này em lo không thi đỗ vì xem qua các đề thi tiếng Anh của mọi năm, Nghĩa thấy khó quá. Nghĩa nói: “Em muốn chuyển khối thi nhưng ôn cấp tập như hiện nay em thấy không chắc. Có lẽ em vẫn phải chọn khối cũ cho an toàn”.
 
Tăng tiết, học thêm

Theo PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội), vì còn khá nhiều thời gian nên các em vẫn chưa nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Tuy vậy, Ở Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh có rất ít học sinh chọn khối A1. Học sinh thi khối A sẽ học tiếng Anh 3 tiết/tuần. Học sinh nào thi khối D sẽ học 6 tiết tiếng Anh/tuần. Nếu tăng giờ giảng dạy tiếng Anh cho khối A, theo ông Cương sẽ không đủ thời gian. Ông Cương cho biết, quyết định thêm khối A1 vào năm nay rất khó để các em lựa chọn vì ôn ngoại ngữ để thi ĐH yêu cầu cao hơn thi tốt nghiệp rất nhiều. Thậm chí cả năm sau, cũng sẽ rất ít TS chọn khối thi này.
 
Mặc dù vậy, để tạo điều kiện tối đa cho các em, nếu có nhiều học sinh có nguyện vọng thêm giờ dạy tiếng Anh để luyện thi ĐH, nhà trường cũng sẽ cố gắng sắp xếp tăng lên 6 tiết/tuần nhưng cái chính là rất ít TS đăng kí. “Bộ GD&ĐT cần có kế hoạch dài hơi. Nếu từ năm nay có khối thi A1, liệu đến năm 2015 khối thi này có còn giữ không? Trong khi, việc định hướng nghề nghiệp cho các em phải bắt đầu từ lớp 10. Khi nhà trường đã chuẩn bị và định hướng rồi, Bộ lại bảo “vì nhiều người phản đối quá nên phải bỏ khối thi ấy” thì nhà trường và học sinh cũng chết”, ông Cương cho biết.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức thì nhận định, học sinh ôn thi khối mới cũng đơn giản thôi. Sự thay đổi này giúp lựa chọn TS theo tiêu chí của từng trường. Thông thường, việc thi ĐH đã được các em định hướng từ lớp 10. Các em được giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn, cộng với lựa chọn của cá nhân và gia đình để chọn khối thi trong suốt 3 năm ấy. Nếu chỉ thay đổi một chút xíu cũng không quá ngại. Tuy nhiên, để lựa chọn thi khối nào, các em phải căn cứ thực lực. Nếu em nào chưa có sự chuẩn bị tốt, không đủ tự tin thì nên chọn thi khối cũ. Theo ông Bình, nếu các em lựa chọn khối thi A1 cho kỳ thi tuyển sang năm thì sẽ hoàn hảo hơn.
 
Theo GĐXH
Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn