Kinh tế
Cập nhật: 19/8/2011 | 7:36:21 AM (GMT + 7)
Nhân giống chim cảnh làm giàu
Theo lời giới thiệu của cán bộ Hội Nông dân huyện Lục Ngạn, tôi đến thăm mô hình nuôi chim cu gáy "độc nhất vô nhị" trên địa bàn huyện của anh Lưu Văn Sáng ở thôn Trại Ba, xã Quý Sơn.
Khu vườn nuôi chim cu gáy của gia đình anh Sáng.

Mới bước chân vào cổng nhà anh Sáng, chúng tôi đã được nghe tiếng chim cu từ khu vườn vải thiều gáy vang rộn. Lên thềm nhà, đôi chim cu gáy trong chiếc lồng treo trên hiên để làm cảnh lại "gật gù" liên hồi chào khách. Ngồi trong căn nhà hai tầng khang trang vừa mới xây xong, anh Sáng kể, hồi nhỏ, anh vốn rất yêu thích các loài chim. Vì thế, anh thường đi bắt chim sâu, chim sẻ và vào vụ gặt lúa thì theo bố mẹ ra đồng để bẫy chim cu gáy về nuôi. Sau khi xây dựng gia đình, anh vẫn giữ sở thích này. Năm 2009, khi cùng vợ con chăm sóc đồi cây ăn quả của gia đình ở xã Nam Dương, anh đã bẫy được đôi chim cu gáy rồi mang về nuôi. Từ khi có tiếng chim gáy trong vườn thì có một số đôi chim cu khác bay về gáy cùng. Anh đã giăng lưới bắt để nuôi. Sau khi nuôi vài tháng, chim cu đẻ trứng. Anh phát hiện chim gáy ấp trứng nở con cũng như gà vịt, vì vậy, anh nảy ra ý định nhân giống để phát triển kinh tế. Anh đã làm lồng gỗ, bên ngoài che lưới đen cho chim đẻ trứng và ấp. Lồng được treo ở góc khuất trong khu vườn, bên trong để nước uống và thóc, vừng cho chim ăn. Anh Sáng cho biết, loài chim này khi ấp trứng mà có người chạm tay vào tổ là chúng tìm cách mổ trứng vỡ và hất văng ra khỏi tổ, không ấp nữa. Vì vậy, trong thời kỳ chim đẻ trứng, gia đình anh hạn chế ra vào và tránh gây tiếng động. Thông thường, sau một năm nuôi, chim gáy bắt đầu đẻ trứng. Cứ khoảng một tháng chim lại đẻ một lần, mỗi lần đẻ hai trứng, sau khi ấp 15 ngày trứng nở thành con.

Cứ như vậy, vừa nuôi vừa nhân giống, có thời điểm gia đình anh có 40 đôi chim cu gáy. Mỗi đôi chim được nuôi nhốt trong một lồng treo ở dưới tán vải, bên trên che lưới. Chia sẻ về kinh nghiệm  nuôi chim gáy, anh Sáng cho biết: Loài chim này có đặc tính khi nuôi nhốt, chúng chỉ sổ lồng khi nóc lồng mở còn nếu đáy lồng có hở rộng chim cũng không bay ra ngoài. Nó được người nuôi chuộng bởi ngoài tiếng hót gợi không gian thanh bình và còn bởi nó là biểu tượng của "khí phách" quân tử. Chi phí nuôi chim gáy rất thấp, bởi thức ăn chủ yếu là thóc và vừng. Cứ ba ngày, tôi cho chim ăn một lần. Để kích thích tiêu hoá có thể cho chim ăn thêm hạt sỏi nhỏ. Phải thường xuyên dọn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, cho chim uống nước sạch để hạn chế bệnh tiêu chảy và bệnh ở mắt. Cũng theo kinh nghiệm của anh Sáng, mỗi tuần anh đặt lồng xuống mặt đất một lần để chim cân bằng sinh khí, hạn chế bị bệnh.

Hơn một năm qua, khách hàng ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh đã tìm đến gia đình anh để mua chim cu gáy. Giá trị kinh tế của loài chim này khá cao. Với giá bán 2- 2,5 triệu đồng/đôi chim non và 5 triệu đồng/con chim bố mẹ, năm 2010 gia đình anh có thu nhập khoảng 60 triệu đồng. Hiện nay, anh tiếp tục nhân giống loài chim này cung cấp cho khách hàng.

TÚ LINH

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
THỊ TRƯỜNG: HOSE | HNX   
Nguồn từ www.vnexpress.net
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn