Kinh tế
Cập nhật: 8/12/2010 | 7:38:08 AM (GMT + 7)
Khai thác than gây ô nhiễm đất canh tác
Trong quá trình khai thác than, Công ty TNHH Tam Cường đã để nước thải gây ô nhiễm hơn 17.000 m2 đất canh tác của các hộ dân thôn Lái, xã An Bá (Sơn Động). Cả cánh đồng rộng đang bị "sa mạc" hoá không thể canh tác được, đời sống của người dân nơi đây đã khó khăn, nay càng khó khăn hơn.
Do bị ô nhiễm, đất ruộng của thôn Lái, xã An Bá (Sơn Động) đang bị “sa mạc” hóa.

Biết có nhà báo đến nên số người dân thôn Lái kéo đến mỗi lúc một đông. Tất cả đều muốn bày tỏ với các nhà báo nỗi bức xúc khi những thửa ruộng màu mỡ của mình đang biến thành "sa mạc" không thể canh tác được. Bà Đặng Thị Đức cho biết: "Vụ lúa mùa vừa rồi, gia đình tôi cấy 6 sào, nhưng tới 3 sào bị mất trắng. Còn vụ màu này đất đã chai cứng nên gia đình cũng không thể trồng được cây gì". Nhìn ngôi nhà tềnh toàng của gia đình bà Đức, ai trong chúng tôi cũng chạnh lòng. "Cả 11 miệng ăn của gia đình tôi trông vào mấy sào ruộng. Vậy mà đến nay, mọi thiệt hại vẫn chưa được công ty khai thác than đền bù", bà Đức ngậm ngùi nói. Không riêng gia đình bà Đức, tất cả các hộ dân có đất canh tác trong khu vực này đều bị ô nhiễm và không thể canh tác được. Đáng chú ý nhiều gia đình chỉ có đất canh tác ở khu vực này như gia đình ông La Văn Bẩy, Đàm Thị Sình…

Cùng cán bộ xã và người dân đến khu đồng Phân Quang- cánh đồng nằm liền kề với mỏ than Đồng Tàn, nơi Công ty TNHH Tam Cường được cấp phép khai thác, chúng tôi thấy cả cánh đồng đất chai cứng, nứt vỡ, nhiều diện tích thâm đen màu than. Ông Hoàng Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND xã An Bá cho biết: "Tất cả diện tích trên đều do nước thải từ than của Công ty Tam Cường gây ra. Dân đã khổ vì không canh tác được hoa màu, trong khi đó công ty lại rất chậm trễ đền bù. Đơn cử như diện tích lúa bị thiệt hại ở vụ chiêm xuân năm 2009, đến cuối tháng 10 năm nay công ty mới đền bù xong. Còn diện tích lúa bị thiệt hại ở vụ mùa vừa rồi, không biết bao giờ công ty mới đền bù cho dân?".

Được biết, ngày 23-11-2007, Công ty TNHH Tam Cường (có trụ sở tại Hà Nội) được UBND tỉnh ra quyết định cấp giấy phép khai thác khoáng sản than tại mỏ Đồng Tàn với diện tích 51,4ha, trữ lượng 311.512 tấn than; công suất khai thác 19.500 tấn than/năm. Thời hạn khai thác từ tháng 11-2007 đến tháng 11-2019. Mặc dù hiện nay mới giải phóng mặt bằng để khai thác được khoảng 1 ha, nhưng trong quá trình khai thác, công ty đã không xử lý tốt nguồn chất thải, nước thải nên gây ô nhiễm nghiêm trọng đến đất canh tác của người dân trong khu vực. Bà Đàm Thị Sình cho biết: "Trước đây, cánh đồng Phân Quang luôn cấy được 2 vụ lúa, 1 vụ màu/năm với nhiều cá tôm, cua, ốc sinh sống..., nay tìm cả ngày cũng chẳng thấy con cá, con tôm nào, lúa cấy xuống cũng không phát triển được". Ông Hoàng Văn Hoan còn cho biết thêm: "Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nên diện tích bị thiệt hại cũng ngày một nhiều hơn". Thống kê của UBND xã An Bá cho thấy: vụ lúa chiêm năm 2009, diện tích lúa của thôn Lái bị mất trắng gần 1,6 ha thì vụ lúa mùa năm 2010, diện tích bị mất trắng tăng lên hơn 1,7ha.

Trước tình trạng trên, người dân thôn Lái và chính quyền xã An Bá đã nhiều lần kiến nghị lên UBND huyện Sơn Động có biện pháp can thiệp. Theo đó, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cũng nhiều lần cùng ngành chức năng của tỉnh làm việc với Công ty TNHH Tam Cường để chấn chỉnh những vi phạm trong bảo vệ môi trường. Phía công ty cũng đã cam kết khắc phục, bằng cách nạo vét mương thoát nước và đắp hồ chứa nước phía dưới mỏ than để tránh nước thải, chất thải từ mỏ chảy vào đồng ruộng. Tuy nhiên, công ty không thực hiện triệt để những cam kết đã hứa, khiến người dân càng thêm bức xúc. Ngày 16-9-2010, Sở Tài nguyên - Môi trường đã lập biên bản yêu cầu Công ty TNHH Tam Cường tạm dừng khai thác than để khắc phục những ảnh hưởng về môi trường, tránh gây thiệt hại tới lúa màu của người dân.

Thực tế, đến nay việc khắc phục về ô nhiễm môi trường chưa nhiều, công ty mới nạo vét lòng hồ, đắp lại bờ hồ Phân Quang, còn việc nạo vét lòng mương dẫn nước vẫn chưa thực hiện. Ông Hoàng Văn Trọng, Trưởng phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Sơn Động cho biết: "Công ty TNHH Tam Cường không phối hợp tốt với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong việc giải quyết những khúc mắc của dân cũng như thiệt hại do công ty gây ra. Cùng đó, việc giám sát, kiểm tra của ngành chuyên môn tại đây cũng gặp nhiều khó khăn vì chúng tôi chưa có những tài liệu liên quan đến hoạt động khai thác tại mỏ của công ty".

Qua đây đề nghị các cơ quan chức năng huyện Sơn Động cũng như của tỉnh cần tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác tài nguyên tại mỏ than này. Trước mắt, Công ty TNHH Tam Cường cần phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời đền bù những thiệt hại của dân ở vụ lúa mùa vừa qua. Cùng đó công ty cần có giải pháp khắc phục hữu hiệu tình trạng ô nhiễm môi trường, trả lại độ phì cho đất để người dân canh tác lúa, màu thuận tiện. Chừng nào công ty chưa khắc phục được những hạn chế trong xử lý chất thải thì chừng đó công ty không được phép khai thác than tại đây, để tránh những thiệt hại không đáng có của người dân.

Nhóm PV Bạn đọc

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
THỊ TRƯỜNG: HOSE | HNX   
Nguồn từ www.vnexpress.net
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn