Kinh tế
Cập nhật: 22/10/2010 | 7:29:58 AM (GMT + 7)
Giải pháp tăng năng suất, sản lượng lương thực
Cùng với việc mở rộng diện tích lúa lai ở vụ chiêm xuân, hai năm trở lại đây, các doanh nghiệp cung ứng giống trong và ngoài tỉnh tích cực phối hợp với các địa phương và cơ quan chuyên môn khảo nghiệm, lựa chọn nhiều giống lúa lai thế hệ mới đưa vào gieo cấy ở vụ mùa cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt. Kết quả đó tạo cơ sở cho việc bổ sung một số giống lúa lai vào cơ cấu giống vụ mùa nhằm tạo bước đột phá tăng năng suất, sản lượng lương thực của tỉnh.
Giống lúa lai Đắc ưu 11 thích hợp gieo cấy ở cả hai vụ/năm, năng suất ước đạt 250-270 kg/sào.

Kết quả khả quan

Vụ mùa năm trước, Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (Sở Nông nghiệp và PTNT) và UBND huyện Lạng Giang xây dựng mô hình trình diễn 2 giống lúa lai thế hệ mới Syn 6 và Đắc ưu 11 tại xã Hương Lạc. Các hộ tham gia được hỗ trợ một phần giá thóc giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và tập huấn kỹ thuật sản xuất. Kết quả cho thấy, hai giống lúa này có thời gian sinh trưởng ngang bằng với các giống lúa thuần, đẻ nhánh khoẻ, chống chịu khá với sâu bệnh cũng như các yếu tố ngoại cảnh bất lợi, năng suất đạt 280 kg/sào (cá biệt có hộ đạt hơn 300 kg/sào), cao hơn 80-100 kg/sào so với giống đối chứng Khang dân 18. Nhằm tiếp tục khẳng định sự phù hợp của lúa lai không chỉ trong vụ chiêm xuân, vụ mùa vừa qua, Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang tiếp tục triển khai mô hình sản xuất lúa lai Syn 6, HKT 99, Đắc ưu 11, Thục Hưng 6 tại một số địa phương cho kết quả khả quan. Ông Lê Văn Quang, thôn Thuận Lý, xã Tiến Dũng (Yên Dũng) tham gia mô hình trình diễn sản xuất các giống lúa lai này cho biết: "Các giống lúa gieo cấy theo chương trình khảo nghiệm đều chống đổ tốt, sinh trưởng mạnh, đặc biệt năng suất đạt từ 240-280 kg/sào tuỳ từng giống, cao hơn nhiều so với giống lúa chúng tôi vẫn thường gieo cấy ". Anh Triệu Văn Đoàn, thôn Trại Cả, xã Đồng Lạc (Yên Thế) cũng cho biết: "Vụ mùa vừa qua, lần đầu tiên gia đình tôi gieo cấy lúa lai Syn 6 và HKT 99 theo chương trình hỗ trợ của huyện và Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang. Mặc dù sâu bệnh, nhất là rầy nâu phát sinh gây hại nặng trên tất cả các giống lúa, có chỗ cháy rầy mất trắng nhưng lúa lai vẫn cho năng suất hơn 220 kg/sào.

Công ty cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang cung ứng các giống lúa lai Syn6 BTE-1, Thục Hưng 6, Bắc ưu 11, HKT 99... bảo đảm số lượng và chất lượng cho nông dân.

Nhiều giống lúa lai khác cũng được đưa vào gieo cấy thành công ở vụ mùa mấy năm gần đây thông qua các mô hình trình diễn, khảo nghiệm như: Hoa ưu số 2, Q ưu 1, Q ưu 6, BTE-1, HYT 103…Không chỉ có ưu điểm vượt trội về năng suất, các giống lúa lai thế hệ mới này còn khắc phục được hạn chế căn bản của giống lúa lai hai dòng là chất lượng gạo kém được người dân đưa vào sản xuất từ hơn 10 năm nay. Với đặc tính cơm mềm, có mùi thơm nhẹ, các giống lúa lai mới này hoàn toàn có thể bổ sung vào cơ cấu giống lúa hàng hoá của địa phương. Được biết, giá bán lúa lai nhiều năm nay cao hơn lúa thuần thông thường như Khang dân, Q5, Xi 23 khoảng 1,5-2 nghìn đồng/kg.

Tuân thủ kỹ thuật - yếu tố quyết định

Kết quả bước đầu đưa giống lúa lai thế hệ mới vào gieo cấy ở vụ mùa hai năm trở lại đây tạo cơ sở quan trọng cho việc chuyển dịch cơ cấu giống lúa ở vụ này, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng lương thực của tỉnh. Tuy nhiên, sản xuất lúa vụ mùa thường gặp nhiều rủi ro hơn vụ chiêm xuân do trùng vào mùa mưa bão hàng năm. Nắng mưa đan xen, độ ẩm không khí cao tạo điều kiện cho sâu bệnh phát sinh gây hại mạnh. Bởi vậy trong chỉ đạo sản xuất nông nghiệp  những năm gần đây, tỉnh mới chỉ khuyến khích nông dân đưa lúa lai vào vụ chiêm xuân thông qua Đề án hỗ trợ nông dân sản xuất lúa lai giai đoạn 2009-2011 để bảo đảm an toàn. Ở vụ mùa, tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các doanh nghiệp cung ứng giống tiếp tục khảo nghiệm để lựa chọn bộ giống lúa lai phù hợp hơn với đặc điểm thời tiết vụ mùa trước khi đưa vào gieo cấy đại trà tránh những thiệt hại không đáng có. Còn nhớ cách đây 10 năm, nguyên nhân chính làm cây lúa lai hai dòng không trụ được trên đồng đất Bắc Giang là bị nhiễm sâu bệnh nặng. Theo bà Đỗ Thị Luyến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT), đặc tính của cây lúa lai có thể thâm canh cao, khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh, bộ lá lúa lai mướt, to bản nên là đối tượng sâu bệnh thường tập trung gây hại mạnh hơn so với lúa thuần. Vụ mùa vừa qua, rầy nâu phát sinh gây hại nặng trên các trà lúa mùa của tỉnh, ngay cả ở một số mô hình gieo cấy lúa lai thử nghiệm, nông dân không phòng trừ tốt cũng bị sâu bệnh tấn công dẫn đến kết quả không cao. Đặc biệt, với bộ lá to bản, khi mưa bão lá lúa lai dễ bị giập nát dẫn đến nhiễm các bệnh do vi khuẩn ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất. Bên cạnh đó, mỗi giống lúa lai có đặc tính riêng, thích nghi với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng từng vùng miền khác nhau nên cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương cần sớm lựa chọn bộ giống lúa phù hợp.

Thực tế sản xuất cho thấy để đưa lúa lai vào gieo cấy đại trà ở vụ mùa bảo đảm thành công, vấn đề quan trọng nhất đối với người sản xuất là tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, tăng khả năng kháng bệnh của cây lúa. Trong đó, việc cấy thưa một dảnh bằng mạ non, chăm sóc theo cách "nặng đầu, nhẹ cuối" và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tuân thủ nguyên tắc "4 đúng"…là những yếu tố quyết định tới năng suất lúa. Ngành chức năng, chính quyền địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến quy trình kỹ thuật gieo cấy các giống lúa này, đồng thời tích cực chỉ đạo sản xuất, phòng trừ sâu bệnh từ đầu tới cuối vụ.

Huy Nam

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
THỊ TRƯỜNG: HOSE | HNX   
Nguồn từ www.vnexpress.net
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn