Kinh tế
Cập nhật: 28/6/2010 | 1:27:29 PM (GMT + 7)
Đưa các giống lúa lai vào sản xuất vụ mùa- Bước đột phá?
(BGO)- Từ kết quả trong sản xuất vụ chiêm xuân, bước vào vụ mùa này, không ít nông dân đã đưa một số giống lúa lai như: SYN6, Thục Hưng 6, TH 3-3, Đắc ưu 1, BTE-1 vào sản xuất. Thực tế cách làm này đã được khẳng định ở một số địa phương trong vụ mùa năm trước. Mô hình thành công sẽ là tiền đề để Bắc Giang tạo bước đột phá về năng suất và chất lượng lúa.
Cung ứng giống lúa lai Thục Hưng 6 cho nông dân phục vụ kịp thời sản xuất.

Những đặc tính ưu việt của các giống lúa lai trên đã được khẳng định qua thực tế sản xuất. Đây là những giống lúa phù hợp với đồng đất Bắc Giang, ngắn ngày, năng suất cao, kháng sâu bệnh; gạo ngon, được giá hơn lúa thường. Để tạo điều kiện giúp bà con nhanh chóng tiếp cận với việc đưa lúa lai vào sản xuất trong vụ mùa, vừa qua Công ty Cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang phối hợp với trạm khuyến nông các huyện đã triển khai xây dựng mô hình trình diễn lúa lai tại 9 huyện trong tỉnh. Tham gia mô hình nông dân được hỗ trợ 100% giá giống và một phần vật tư phân bón. Được biết, trước đây một số địa phương trong tỉnh đã mạnh dạn đưa các giống lúa lai sản xuất trong vụ mùa và mang lại hiệu quả cao. Điển hình như vụ mùa năm 2009, xã Đông Phú (Lục Nam) đã sản xuất thành công bằng giống lúa lai BTE- 1 với năng suất đạt khoảng 70 tạ/ha. Đây là giống lúa lai 3 dòng do Công ty Bayer của Ấn Độ lai tạo và có thể sản xuất được ở cả 2 vụ xuân và mùa. Hơn nữa giống lúa lai BTE- 1 còn kháng được một số loại sâu bệnh thường gặp trên cây lúa như: Rầy nâu, sâu đục thân, bệnh bạc lá… Từ những ưu điểm trên nên khi đưa giống lúa lai BTE- 1 về địa phương khá thuận lợi và nhận được sự ủng hộ cao của bà con nông dân. Chính vì vậy, ban đầu các hộ dân chỉ sản xuất thí điểm một vài sào thì nay đã mở rộng lên tới gần chục ha. Thành công của mô hình sản xuất giống lúa lai này đã bổ sung thêm vào cơ cấu giống lúa của địa phương tạo điều kiện giúp bà con nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích.

Hay như giống lúa lai TH3-3 được nhiều nông dân biết đến trong vụ xuân, song giống lúa này đã xuất hiện trong sản xuất vụ mùa năm trước tại huyện Hiệp Hoà và đã khẳng định được hiệu quả, năng suất và chất lượng. Đây là giống lúa lai được sản xuất trong nước có nhiều ưu điểm so giống lúa truyền thống địa phương. Giống lúa TH3-3 là giống lúa lai hai dòng do Viện Sinh học nông nghiệp thuộc Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội chọn tạo từ tổ hợp lai T1S96/R3. Giống lúa này có ưu điểm cho năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng kháng bệnh và chịu rét tốt hơn, chủ động được nguồn giống sản xuất trong nước nên giá lúa giống thấp hơn so với các giống lúa lai nhập ngoại. Thực tế sản xuất cho thấy, so với giống lúa đối chứng KD18- giống chủ lực hiện nay của địa phương thì giống lúa lai TH3-3 có thời gian sinh trưởng ngắn hơn từ 5-7 ngày; khả năng chịu rét tốt hơn hẳn. Năng suất thực tế của giống lúa lai này đạt 70 tạ/ha trong khi theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn thì năng suất có thể đạt 92 tạ/ha, cao hơn giống KD18 khoảng 20%. Một điều đáng quan tâm nữa là hiệu quả kinh tế cao hơn giống đối chứng do giá thóc thương phẩm cao, trong khi giá thóc giống lại thấp hơn; các chi phí đầu vào khác như: thuốc trừ sâu, phân bón, công chăm sóc…giảm, nên mỗi ha gieo trồng lúa lai TH3-3 đã cho lãi thuần cao hơn khoảng hơn 8 triệu đồng so với gieo trồng giống lúa truyền thống địa phương. Từ kết quả đó vụ mùa năm nay, cùng với một số giống như: Thục Hưng 6, SYN6, Đắc ưu 1, Hiệp Hòa dự kiến tiếp tục mở rộng thêm diện tích gieo trồng gần 120 ha giống lúa này.

Điều dễ nhận thấy là lúa lai đã tạo được bước đột phá về năng suất và chất lượng trong vụ xuân vừa qua trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, một số giống đã từng khẳng định hiệu quả trong sản xuất vụ mùa. Đây cũng là yếu tố quan trọng khiến không ít bà con nông dân mặn mà với các giống lúa lai trong sản xuất vụ mùa năm nay. Có lẽ cũng chính vì vậy nên việc đưa các giống lúa lai vào vụ mùa không chỉ dừng lại ở mô hình mà đã từng bước nhân ra diện rộng. Theo số lượng thống kê mà đơn vị cung ứng giống thì vụ mùa này nông dân các địa phương trong tỉnh đã gieo cấy 400 ha bằng các giống lúa lai. Một con số còn khiêm tốn so với diện tích gieo cấy của tỉnh song nếu thắng lợi trong vụ mùa này sẽ tạo tiền đề để Bắc Giang tạo bước đột phá về năng suất và chất lượng lúa.
Ngọc Hân

 

 

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
THỊ TRƯỜNG: HOSE | HNX   
Nguồn từ www.vnexpress.net
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn